Tổng hợp các biển cấm xe tải mà bác tài nhất định phải nhớ

Tổng hợp các biển cấm xe tải mà bác tài nhất định phải nhớ

Việc nắm rõ luật là yêu cầu bắt buộc đối với người lái xe khi tham gia giao thông. Đặc biệt là với tài xế xe tải, hiểu rõ ý nghĩa của các loại biển báo cấm xe tải sẽ giúp các bác tài tránh khỏi những tình huống phạt đáng tiếc. Nếu bạn chưa hiểu rõ các biển cấm xe tải thì không nên bỏ qua những thông tin bổ ích sau đây của Việt Thăng Long nhé.

Vì sao cần phải sử dụng biển cấm xe tải?

Các quy định liên quan đến biển báo cấm xe tải được ban hành với mục đích bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc vào giờ cao điểm. Đặc biệt nếu không có quy định về khung giờ xe tải được lưu thông, nhất là khu vực nội thành sẽ làm ảnh hưởng lớn đến mật độ giao thông.

Quy định về biển cấm ô tô tải lưu thông qua đoạn đường vào giờ quy định tùy thuộc vào từng khu vực, cung đường, loại xe cũng như từng thành phố khác nhau. Chẳng hạn như giờ cấm xe tải ở TPHCM sẽ khác giờ cấm xe tải Hà Nội… Giờ cấm xe tải cũng như biển cấm xe  là thông tin mà các chủ phương tiện xe tải cần nắm vững để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trong giờ cấm.

Các loại biển cấm xe tải mà bác tài nhất định phải biết

Biển cấm P.106a

Biển báo cấm xe P.106a

Biển báo cấm xe P.106a

Biển cấm xe ô tô tải P.106a được thiết kế hình tròn cps nền trắng ở trong và viền đỏ bao bên ngoài. Cùng với đó là một vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống dưới góc bên phải. Phần trung tâm biển là hình ảnh xe tải màu đen. Biển số P.106a thường được đặt tại những cung đường nội thành, chỗ cầu yếu hoặc là đoạn đường hẹp với mục đích hạn chế ùn tắc giao thông.

Dù là biển báo cấm ô tô tải nhưng biển cấm xe tải này không chỉ có hiệu lực mỗi ô tô tải mà còn bao gồm cả xe máy chuyên dùng và xe kéo rơ moóc. Nếu như trước đây biển P.106a có ý nghĩa cấm tất cả các loại ô tô tải chở hàng có khối lượng trên 1,5 tấn thì Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 được Bộ Giao thông vận tải thay thế cho quy chế cũ hiệu lực từ 1/7/2020 quy định xe tải là xe ôtô trang bị với kết cấu chuyên dùng để chở hàng hóa.

Biển cấm P.106b

Biển báo giao thông cấm xe tải P.106b

Biển báo giao thông cấm xe tải P.106b

Biển giao thông cấm xe tải P.106b có thiết kế hình tròn viền ngoài và nền trắng bên trong. Biển có vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống đến góc dưới bên phải. Ở giữa biển xuất hiện ảnh một chiếc ô tô tải màu đen, kí hiệu chữ, số màu trắng trên thùng xe 2,5t ứng với 2,5 tấn; 5t ứng với 5 tấn…

Biển P.106b thường xuất hiện tại nơi cầu cống đã xuống thấp, không đủ điều kiện để xe tải lưu thông. Khối lượng chở của xe được mô tả trên biển tương ứng với với loại xe tải bị cấm. Cùng có ý nghĩa là cấm xe tải nhưng biển cấm P.106b có nội dung mô tả cụ thể hơn về tải trọng của xe bị cấm. 

Khối lượng trọng tải của xe ở đây được xác định là khối lượng chở hàng của xe đó không tính khối lượng xe. Do đó nếu với xe có tổng khối lượng hàng hóa hơn 3 tấn nhưng khối lượng chở của xe tải đó nhỏ hơn 2,5 tấn thì vẫn được đi vào đường treo biển cấm xe tải 2,5 tấn.

Biển cấm P.106c

Biển báo cấm xe chuyên chở hàng nguy hiểm

Biển báo cấm xe chuyên chở hàng nguy hiểm

Biển cấm các xe chở hàng nguy hiểm số P.106c có hình tròn, nền trắng và viền đỏ. Biển vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới ở bên phải, ở giữa là hình phía sau của xe tải đen với thùng hàng cam.

Hàng hóa nguy hiểm ở đây là các hàng hóa có thể gây hại đối với sức khỏe con người hoặc là ảnh hưởng tới môi trường. Chẳng hạn như là chất phóng xạ, thuốc nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy và các hóa chất nguy hiểm…

Biển báo P.107

Biển giao thông cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107 có hình tròn với nền trắng và bao quanh nền đỏ. Trên biển có hình ảnh xe khách ở góc phải bên trên cùng và xe tải ở góc trái phía dưới cùng. Hai xe được ngăn cách bởi đường chéo màu đỏ.

Biển báo cấm số P107

Biển báo cấm số P107

Mức phạt khi đi vào phần đường có biển cấm xe tải là bao nhiêu?

Dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT và nghị định số 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong giao thông đường sắt và đường bộ đã quy định cụ thể như sau:

  • Đối với các phương tiện là ô tô khi di chuyển vào làn đường treo biển báo cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 -1.200.000 VNĐ. Đồng thời sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 – 03 tháng.
  • Đối với các phương tiện là máy kéo, các xe máy chuyên dùng nếu đi vào đường treo biển cấm sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ. Đồng thời bị tước Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Trên đây, Việt Thăng Long đã chia sẻ thông tin chi tiết các loại biển cấm xe tải mà các bác tài bắt buộc phải biết để tránh trường hợp không đáng có. Các bác tài cần nhớ kỹ các loại biển này để quá trình tham gia giao thông được suôn sẻ và thuận lợi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute